Đau mắt hàn : nguyên nhân, cách giảm đau nhanh chóng và phòng tránh

Đau mắt hàn là một trong những bệnh nghề nghiệp của người thợ hàn, đây có thể gọi là cơn ác mộng với anh em thợ hàn. Mỗi khi dính phải những cơn đau mắt thế này thường khiến anh em phải nghỉ là 1 đến 2 ngày tuy nhiên hôm nay mình sẽ chỉ cho bạn một số biện pháp phòng tránh đau mắt hàn hiệu quả.

Đau mắt hàng là gì ?

Đau mắt hàn, còn được gọi là chấn thương mắt hàn, là tình trạng xảy ra khi mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hàn hoặc tia UV từ quá trình hàn kim loại. Đây là một vấn đề phổ biến trong các công việc liên quan đến hàn kim loại, như trong ngành công nghiệp chế tạo, xây dựng và sửa chữa.

Nguyên nhân dẫn đến đau mắt khi hàn

 • Quá trình hàn kim loại tạo ra các tia UV và ánh sáng hàn có thể gây tổn thương cho mắt nếu không được bảo vệ. Ánh sáng hàn rất mạnh và có thể phản xạ từ các bề mặt kim loại, tạo ra những ánh sáng chói và gây hại cho mắt.
 • Nếu người hàn không sử dụng kính hàn hoặc mũi che mắt bảo vệ, mắt sẽ tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hàn và tia UV, gây tổn thương và viêm nhiễm cho mắt.
 • Cường độ ánh sáng hàn quá lớn hoặc thời gian hàn kéo dài cũng có thể làm tăng nguy cơ bị đau mắt hàn.
 • Một số bề mặt kim loại hoặc vật liệu xung quanh khu vực hàn có thể phản xạ ánh sáng và tia UV vào mắt, tăng khả năng gây hại cho mắt.
 • Các điều kiện môi trường như làm việc trong không gian hẹp, bụi bẩn, hơi kim loại, hay không có hệ thống thông gió tốt cũng có thể làm tăng nguy cơ đau mắt hàn.
 • Nếu người hàn không tuân thủ các quy tắc an toàn khi thực hiện quá trình hàn, có thể dễ dàng xảy ra những tai nạn gây tổn thương cho mắt.

Cách phòng tránh:

1. Sử dụng kính hàn điện tử , mặt nạ hàn 

 • Kính hàn điện tử, mặt nạ hàn là những trang bị an toàn lao động giúp bảo vệ đôi mắt của người thợ hàn khỏi ánh sáng từ mỏ hàng gây tổn thương đến mắt. Việc sử dụng các loại mặt nạ hàn giúp giảm tối đa nguy cơ đau mắt hàn , đặc biệt là các loại mặt nạ hàn điện tử hay kính hàn điện tử.
 • Các bạn có thể mua các loại sau để phòng tránh tình trạng đau mắt hàn:
 • Mặt nạ hàn điện tử WH4001: là sản phẩm chất lượng cao được dùng phổ biến ở Việt Nam sản phẩm đang có bán tại Trường An với giá là 500k. Sản phẩm đạt các tiêu chuẩn an toàn lao động được đánh giá cực tốt 
Mặt Nạ Hàn Điện Tử WH4001
Mặt Nạ Hàn Điện Tử WH4001
 • Kính hàn điện tử tự động cảm ứng Usafety TX-012: nếu bạn không thích các loại mũ cồng kênh thì kinh hàn điện tử là một giải pháp giúp phòng tránh đau mắt hàn hiệu quả. Sản phẩm có giá bán trên thị trường là 300.000 VNĐ đến từ thương hiệu Usafety – Mỹ

2. Hàn ở không gian thoáng mát, rộng rãi

 • Hãy làm việc trong môi trường có đầy đủ không gian rộng rãi và thông gió tốt từ đó giúp giảm tiếp xúc với bụi bẩn và hơi kim loại trong quá trình hàn. Đặc biệt, tuyệt vời không lấy tay chạm vào mắt khi hàn để tránh bụi bẩn từ tay vào mắt

3. Chia nhỏ công việc

 • Để phòng tránh việc đau mắt hàn bạn phải chi nhỏ lương công việc ra. Sau khi hàn xong một bộ phận bạn phải tiến hành nghỉ ngơi, cho mắt nghỉ ngơi một đoạn thời gian sau đó mới tiếp tục hàn lại để tránh gặp tình trạng đau

Biện pháp làm giảm cơn đau nếu bị đau mắt hàn

Dừng việc hàn, rửa mắt với nước sạch, và tiến hành nhỏ mắt

 • Khi bạn có dấu hiệu đau mắt do hàn bạn tuyệt đối không được hàn tiếp mà phải lập tức dừng việc hàn di chuyển đến khu vực thoáng mát, tránh xa nguồn sáng, tia UV sau đó rửa sạch mắt với nước và nhỏ mắt bằng các loại nước nhỏ mắt. 
 • Tuyệt đối không lấy tay dụi mắt, việc này chỉ làm tình trạng đau mắt trở nên tồi tệ hơn mà không giải quyết được vấn đề. 

Đắp khăn lạnh vào mắt

 • Việc áp dụng khăn lạnh hoặc nước lạnh đậu lên vùng mắt bị đau có thể giúp giảm sưng và cảm giác khó chịu. Từ đó cơn đau sẽ giảm nhanh, và mau khỏi hơn.

Không xem tivi, máy tính, điện thoải di động khi đau mắt hàn

 • Các thiết bị điện tử có ánh sáng rất mạnh và tia UV cực kỳ nguy hiểm có thể khiến cơn đau mắt hàn của bạn trở nên nghiệm trọng hơn. Nếu không may bị đau mắt hàng thì hãy tạm thời bye bye các thiết bị này một thời gian ngắn để bảo vệ sức khỏe bản thẩn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *